Kinh nguyệt không đều sau hút thai 1

Kinh nguyệt không đều sau hút thai có sao không?

Trong những năm gần đây tỉ lệ nạo hút thai ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Điều này, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.  Có một vấn đề, khiến nhiều chị em lo lắng và gặp phải đó là, kinh nguyệt không đều sau hút thai. Vậy điều này có ảnh hưởng gì không và vì sao lại như vậy…? Những thắc mắc này sẽ được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp sau đây.

Bạn Hoàng Thị Thu Thảo (24 tuổi, Hải Dương) có chia sẻ: “Vì vấn đề sức khỏe cũng như điều kiện không cho phép nên tôi buộc phải quyết định phá thai. Nhưng sau quá trình nạo hút thai, tôi thấy kinh nguyệt của mình rất thất thường, không ổn định. Tháng đến chậm, tháng đến sớm, lượng máu kinh cũng lúc ít lúc nhiều, có tháng còn bị rong kinh… Điều này, làm tôi rất lo lắng, không biết có bị làm sao không?”

Kinh nguyệt không đều sau hút thai 1
Kinh nguyệt không đều sau hút thai có sao không?

Trường hợp như trên, không chỉ riêng của một người mà nó xảy ra ở hầu hết những chị em nạo hút thai. Kinh nguyệt không đều sau hút thai là do những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều sau hút thai

 – Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là kết quả của sự tương tác giữa vỏ não, vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng và tử cung, chịu ảnh hưởng theo quy chế của thần kinh nội tiết. Khi một người phải chịu quá nhiều áp lực, dẫn đến căng thẳng thần kinh, làm việc quá sức hoặc sau phẫu thuật sẽ khiến chức năng hệ thần kinh nội tiết ức chế lên chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung và gây ra kinh nguyệt không đều.

– Sau tiểu phẫu phá thai một lượng lớn mao mạch có lợi bị mất đi, khiến buồng trứng không có khả năng phản ứng lại trước những kích thích tố từ tuyến tụy sẽ gây ra kinh nguyệt không đều.

– Trong quá trình tiểu phẫu phá thai, niêm mạc tử cung sẽ phải chịu những tổn thương nhất định, lớp niêm mạc này không tự sản sinh lại gây ra tắc kinh cho nhiều phụ nữ.

– Sau phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần khi nội tiết tố đã ổn định. Nếu sau 8 tuần không có kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều thì phải đi khám và kiểm tra lại. Bởi khả năng, chị em đang bị rối loạn nội tiết tố hoặc bị dính buồng tử cung hoặc bị viêm nhiễm đường sinh dục.

Kinh nguyệt không đều sau hút thai 2
Niêm mạc tử cung bị tổn thương khiến kinh nguyệt không đều

– Do buồng tử cung bị dính: Bạn biết đấy, các thủ thuật phá thai thường tác động rất nhiều đến buồng tử cung. Nếu thủ thuật phá thai đặc biệt là hút thai, nạo thai nếu không được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thì khả năng tử cung bị thủng, dính sát vào nhau là khó tránh khỏi. Khi hai thành tử cung đối diện nhau bị áp sát, dính vào nhau sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

– Do nội tiết tố: Sau phá thai, nội tiết tố của phụ nữ thường bị rối loạn. Vì vậy có thể đây cũng là lý do khiến kinh nguyệt không đều sau phá thai.

=> Kinh nguyệt không đều sau hút thai nếu kéo dài và kèm theo nhiều biểu hiện lạ như đau bụng kinh nhiều, khó chịu, máu có sự thay đổi về màu sắc… thì nên thăm khám bác sĩ ngay để tránh tình trạng biến chứng hoặc những nguy hiểm rình rập xảy ra. Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin hay thắc mắc gì? Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua hệ thống tư vấn online hoặc qua tổng đài 04 6673 9999. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp mọi thông tin cụ thể và miễn phí.

Xem thêm: Phòng khám đa khoa Thiên Hòa có tốt không

Leave a Reply