cach-don-gian-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai1

Cách đơn giản tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Bên cạnh những giải pháp ngừa thai như đặt vòng, sử dụng bao cao su… thì nhiều chị em lại chọn lựa cách tính chu kì kinh nguyệt để tránh thai bởi nó vừa hiệu quả mà không làm giảm khoái cảm khi yêu tuy nhiên phương pháp này được tính toán như nào để đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng nắm rõ do vậy để giúp bạn đọc có thêm hiểu biết sau đây chuyên gia phòng khám Thiên Hòa sẽ chia sẻ cách đơn giản tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là như nào mọi người cùng tham khảo.

cach-don-gian-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai1

Công thức tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai.

Theo chuyên gia phong kham da khoa Thien Hoa, tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà một chu kỳ nguyệt san của phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Dựa vào chu kỳ này, vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán ngày an toàn và ngày không an toàn cho việc thụ thai.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày có khả năng rụng trứng và đậu thai cao nhất được tính theo công thức: R = X – 14. Với X là chu kỳ kinh nguyệt. 14 là số ngày hình thành nang mạc sau đó trứng sẽ rụng. Ngày bắt đầu khả năng có thai = ngày rụng trứng – 6. Ngày kết thúc khả năng có thai = ngày rụng trứng + 4.

Ví dụ một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Ngày bắt đầu khả năng có thai = 14 – 6 = 8. Ngày kết thúc khả năng có thai = 14 + 4 = 18. Từ đó suy ra ngày có khả năng có thai của một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là từ ngày thứ 8 đến 18. Ngày an toàn là tất cả các ngày còn lại trong chu kỳ (trừ những ngày có kinh, nên hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm).

Lưu ý: Việc tính ngày an toàn để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

>>> Cùng đánh giá chất lượng khám phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa có tốt không? Tại đây!

Các thời điểm diễn ra trong chu kỳ kinh bạn nên biết?

Bên cạnh việc xác định được công thức tính ngày quan hệ để tránh thai an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt thì chị em nữ giới nên tìm hiểu thêm về các thời điểm diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt là như nào để hạn chế thụ thai tốt nhất.

– Thời điểm nguy hiểm

Trong chu kỳ kinh nguyệt trứng thường rụng vào giữa chu kỳ, tức là khoảng ngày 14 hoặc 15. Đặc biệt, chỉ cần cộng thêm 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng này thì đây chính là khoảng thời gian nguy hiểm, khả năng thụ thai cao. Do đó, nếu chị em muốn tránh thai thì nên dừng sinh hoạt vợ chồng hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn khác.

– Thời điểm an toàn tương đối

Trong chu kỳ kinh nguyệt ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh đến ngày thứ 7 của chu kỳ. Đây là thời gian trứng sắp rụng nên tỉ lệ thụ thai ở mức tương đối.

– Thời điểm an toàn cao

Thời gian an toàn của chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng từ ngày thứ 19 đến ngày 28, trứng trong quá trình phân hủy nên sẽ không có khả năng thụ thai. Do đó, quan hệ vào khoảng thời điểm này sẽ ngừa thai được. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em rụng hai trứng nhưng khác thời điểm thì vẫn có khả năng mang thai

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn nắm được rõ hơn về phương pháp này và lựa chọn thời điểm quan hệ phù hợp. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nhưng chưa biết đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024.3734.9999 để nhận tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia.

Leave a Reply