Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Đối với những chị em mà có chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều thì rất dễ dàng tính ngày rụng trứng để phòng tránh thai. Đây được coi là phương pháp tránh thai tự nhiên và rất an toàn cho sức khỏe phụ khoa. Tuy nhiên, nhiều chị em trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm nên chưa biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như thế nào? Do vậy, bài viết sau đây sẽ giúp chị em làm rõ điều này.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Với những biện pháp tránh thai thông thường như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng… đều có những nhược điểm riêng và sẽ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Do vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là biện pháp tránh thai tự nhiên, được nhiều cặp vợ chồng yêu thích. Đồng thời, biện pháp này còn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ được chia thành 3 giai đoạn:

– Giai đoạn hình thành nang mạc gồm 14 ngày, trong đó có 5-6 ngày kinh nguyệt.

– Giai đoạn rụng trứng, giai đoạn này chỉ diễn ra trong vòng 24h.

– Giai đoạn hoàng thể, diễn ra 14 ngày. Kết thúc giai đoạn hoàng thể là sẽ bắt đầu cho một chu kỳ hình thành nang trứng mới.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng 28 – 32 ngày. Có người sẽ rơi vào 28 ngày, có người 30 ngày… Tuy nhiên, giai đoạn hoàng thể vẫn sẽ rụng đúng ngày thứ 14 của chu kỳ. Do đó, khả năng đậu thai cao nhất sẽ được tính từ ngày thứ 14 của chu kỳ.

Ở thể trạng bình thường, khi trứng rụng thường gian sống sót sẽ là 12 – 24 giờ, còn tinh trùng sẽ sống trong vòng 72 giờ. Nếu chị em quan hệ trước và sai khi trứng rụng 3 ngày thì khả năng cao sẽ có thai. Đối với chu kỳ kinh nguyệt diễn ra 28 ngày, trứng sẽ rụng ngày thứ 14. Vậy, khoảng thời gian tử ngày thứ 11 đến ngày 17 của chu kì là không an toàn. Do vậy, nếu các cặp vợ chồng muốn tránh thai thì không nên có quan hệ tình dục trong những ngày này.

Một số lưu ý khi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Khi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai, chị em cần phải lưu ý những điều sau:

– Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều thì không nên áp dụng phương pháp này. Bởi cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ không chính xác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chỉ áp dụng chị em có kinh nguyệt đều đặn

– Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi do các yếu tố như tâm lý, sức khỏe, bệnh tình, môi trường… Do đó, cách cũng có phần sai lệch.

– Biện pháp tránh thai này được rất nhiều cặp vợ chồng yêu thích và áp dụng, nhưng kết quả phòng tránh thai chỉ cao 60%. Với những trường hợp, vợ chồng muốn tránh thai lâu dài thì cần phải cân nhắc và nên sự biện pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai…

Nguồn: Phòng khám Thiên Hòa

Leave a Reply