Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thưa bác sĩ, 3 – 4 tháng này em có dấu hiệu kinh nguyệt rất không đồng đều. Có tháng đến chậm mất 5 – 6 hôm có tháng lại đến sớm, mà lượng kinh nguyệt cũng không có đồng đều. Em đang rất lo lắng, vì em cũng đang muốn sinh em bé. Vậy, bác sĩ cho em hỏi kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không? Với trường hợp này em phải làm gì ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Lan Anh (24 tuổi, Hải Phòng)

Trả lời

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Rất cảm ơn bạn Lan Anh đã gửi câu hỏi về phòng khám đa khoa Thiên Hòa, bạn có hỏi kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi đến tuổi dậy thì, phụ nữ có bắt đâu có dấu hiệu hành kinh. Ở những giai đoạn đầu kinh nguyệt thường không ổn định, nhưng khi trưởng thành chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào quy luật bình thường. Tuy nhiên, do một số yếu tố như sức khỏe, môi trường, ăn uống, tâm lý… tác động, khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn hay không đồng đều. Tình trạng này kéo dài, không có biện pháp khắc phục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả nặng thụ thai, khả năng sinh sản về sau.

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh sản không?
Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn

Theo nhiều số liệu điều tra cho thấy, hầu hết phụ nữ không thụ thai được ít nhiều có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bởi kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ nào đó như bệnh về buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung….

Tất cả những bệnh này đều có thể gây ra vô sinh – muộn con cái. Sự rối loạn nội tiết tố sẽ khiến cho trứng không rụng được cũng khiến cho nữ giới không có khả năng sinh con mà biểu hiện của nó chính là kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là vô kinh.

Trong trường hợp của bạn, kinh nguyệt tự dưng bị rối loạn mà đã 3 – 4 tháng nay, chứng tỏ là đang có dấu hiệu bất thường nào đó về nội tiết tố, sinh lý hoặc đang mắc một số bệnh phụ khoa nào đó.

Kinh nguyệt không đều cần phải làm gì?

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì trong trường hợp của bạn, trước tiên bạn nên quan sát kỹ xem ngoài biểu hiện kinh nguyệt không đồng đều, lượng máu thấy ra thất thường thì còn có biểu hiện nào khác nữa hay không như: máu kinh như thế nào (màu, có đóng cục, có mùi…), có đau bụng, đau lưng, khó chịu bụng… hay không? Sau đó, nên sớm đi thăm khám để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Kiến thức mới về thuốc nam, cây mật nhân có tác dụng gì trong chữa bệnh hiện nay.

Thăm khám bệnh để biết rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh. Nếu có bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng khắc phục cho bạn.

Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Leave a Reply