Nguyên nhân kinh nguyệt không đều 1

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt ra không đúng chu kỳ, lượng kinh lúc ít lúc nhiều…gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của chị em phụ nữ, hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt không đều. Vậy nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu? Chị em có thể tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết phân tích của các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa dưới đây.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều do lối sống, sinh hoạt

– Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hooc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

– Rối loạn ăn uống: như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ có thể làm cho kinh nguyệt không đều.

– Ăn kiêng, ăn quá ít là 1 trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

– Tập thể dục quá nhiều: làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây rối loạn kinh nguyệt.

– Dùng quá nhiều thuốc kháng sinh trong một thời gian dài gây rối loạn nội tiết tố khiến trứng không rụng và có thể bị mất kinh.

– Ảnh hưởng của sóng điện từ do thói quen sử dụng điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử và đồ gia dụng khác… Tần sóng điện từ gây ảnh hưởng đến sự tiết dịch và sinh sản, dẫn đến các rối loạn bên trong cơ thể nữ giới, hình thành nên tình trạng kinh nguyệt không đều.

– Thường xuyên có thói quen hút thuốc, uống rượu và sử dụng các loại thức uống chứa chất kích thích dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều 1
Phụ nữ hút thuốc lá có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều

Phụ nữ vào những thời kỳ nhất định sẽ xuất hiện kinh nguyệt không đều

– Thời kỳ cho con bú: Giai đoạn này có ảnh hưởng lớn đến lượng hooc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

– Giai đoạn dậy thì: Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật.

– Trước khi mãn kinh: Thời kỳ này mức độ hooc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân bệnh lý

Các bệnh lý phụ khoa mà chị em mắc phải được xem là những nguyên nhân kinh nguyệt không đều xảy ra khá phổ biến và đáng lo ngại. Có nhiều nguyên nhân nhưng trong khuôn khổ bài viết chúng tôi xin lược qua những bệnh lý chính gây ra kinh nguyệt không đều như:

–  Rối loạn tuyến giáp: Nguyên nhân do hooc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể nên khi tuyến này bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
Bệnh lý phụ khoa là thủ phạm hàng đầu gây ra kinh nguyệt không đều

 Hội chứng buồng trứng đa nang: Xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân là buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Từ đó làm cho quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

Mắc bệnh táo bón làm cho trực tràng bị giãn to và di chuyển về phía trước cổ tử cung. Bệnh này kéo dài sẽ làm cho cổ tử cung thường xuyên phải ở vị trí sau và dẫn đến chứng kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân tâm sinh lý

– Căng thẳng: Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, lo lắng suy nghĩ nhiều, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hooc môn cortisol và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của chị em là điều khó tránh khỏi.

Áp lực trong công việc làm cho hiện tượng trứng rụng xảy ra và chất tiết dịch trở nên không đều, gây nên sự rối loạn kinh nguyệt.

– Những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp mạnh, khiến máu kinh sẽ ra ít, thậm chí là có thể tắc kinh.

Những phân tích trên đây hi vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết về lý do dẫn đến kinh nguyệt không đều. Căn cứ vào những kiến thức này chị em có thể nâng cao việc phòng tránh bất thường kinh nguyệt không đều bằng việc chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc cần được tư vấn thêm về kinh nguyệt không đều nói riêng và bệnh phụ khoa nói chung vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, số điện thoại đường dây nóng 04 6673 9999.

Chúc bạn luôn có 1 sức khỏe thật tốt !

Leave a Reply