kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Tìm hiểu về bệnh rối loạn kinh nguyệt

Chị em phụ nữ mỗi khi đến chu kì kinh nguyệt đều phải đối mặt với biết bao vấn đề như: đau bụng kinh, lượng kinh nguyệt không đều, chóng mặt, viêm nhiễm vùng kín…Nguy hiểm hơn là các dấu hiệu của bệnh rối loạn kinh nguyệt. Vậy bệnh rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là để nói về những dấu hiệu bất thường của chu kì kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, hiện tượng đau bụng kinh… Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn kinh nguyệt cũng rất nhiều, có thể do yếu tố bên trong cơ thể (mất cân bằng nội tiết tố, tăng hoặc giảm cân bất thường, rối loạn tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang…) do yếu tố bên ngoài( Sự thay đổi đột ngột của môi trường, căng thẳng, stress…) Rối loạn kinh nguyệt có thể điều trị được hay không còn phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh.

kinh-nguyet-khong-deu
Tìm hiểu về bệnh rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt

Bệnh rối loạn kinh nguyệt theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa có biểu hiện khá rõ, chị em chỉ cần chú ý đến những thay đổi bất thường của chu kì kinh là có thể phát hiện ra như sau:

– Chu kì kinh nguyệt thay đổi bất thường: thông thường chu kì kinh của một người bình thường kéo dài khoảng 28-30 ngày, có thể chênh lệch khoảng 2-3 ngày. Nhưng khi bị rối loạn kinh nguyệt chu kì của chị em có thể dài hơn, ngắn hơn hoặc không có kinh nguyệt.

– Lượng máu ra trong kì kinh quá ít hoặc quá nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh rối loạn kinh nguyệt

– Những cơn đau bụng trong kì kinh có thể là dấu hiệu bình thường của kinh nguyệt. Tuy nhiên khi những cơn đau kéo dài và dữ dội cũng là dấu hiệu bất thường của chu kì kinh nguyệt.

– Cơ thể mệt mỏi, hay cáu gắt, béo phì, da nổi nhiều vết nám cũng là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt biểu hiện ra bên ngoài

Tác hại của bệnh rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.  Kinh nguyệt phản ảnh khả năng sinh sản của chị em, khi kinh nguyệt bất thường khiến việc rụng trứng có thể không xảy ra hoặc gây rối loạn quá trình rụng trứng. Khi tử cung không rụng trứng thì tinh trùng sẽ không thể kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và thành phôi bình thường được. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở các cặp vợ chồng hiện nay.

Một số tác hại do bệnh kinh nguyệt không đều khác như sau:

  • Thiếu máu ở phụ nữ
  • Là nguyên nhân gây nên các bệnh ác tính
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm nhiễm phụ khoa
  • Khiến chị em suy sụp tinh thần, ảnh hưởng đến sắc đẹp
  • Ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

chuyen-gia-tu-vann(1)

Trên đây là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh rối loạn kinh nguyệt mà chị em hết sức lưu ý. Chỉ cần chị em chú ý quan sát cơ thể một chút sẽ thấy những dấu hiệu bất thường này và đi khám sớm. Bệnh rối loạn kinh nguyệt nên được phát hiện và điều trị sớm. Khi điều trị sớm sẽ dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa những hậu quả đáng tiếc mà bệnh gây ra.

Những thắc mắc xung quanh bệnh rối loạn kinh nguyệt chị em có thể tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ chuyên khao của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 024 3734 9999 hoặc chat với tư vấn để được nhận lời khuyên. Một cách khác chị em có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội để được thăm khám và nghe tư vấn cụ thể từ các bác sĩ nhé.

Leave a Reply